KEO DÍNH ÁP LỰC NHẠY CẢM DÙNG CHO NGÀNH GIÀY THỂ THAO

KEO DÍNH ÁP LỰC NHẠY CẢM DÙNG CHO NGÀNH GIÀY THỂ THAO

 

Trong quá trình hội nhập quốc tế, ngành thời trang luôn là ngành phát triển, từng bước hội nhập. Một bộ trang phục đẹp được đánh giá từ nhiều yếu tố về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu. Bên cạnh đó phụ trang đi kèm cũng góp phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp cho bộ trang phục. Giày dép trước đây không chỉ giúp bảo vệ đôi chân mà ngày nay còn đáp ứng cho nhu cầu thời trang của xã hội. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, nhà sản xuất đầu tư cho ngành giày da ngày càng nhiều về trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đạt chất lượng để tạo ra được những thành phẩm giày đa dạng về mẫu mã, thu hút thị hiếu người tiêu dùng mà còn đảm bảo chất lượng.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu giày dép rộng khắp với hơn 50 quốc gia, trong đó xuất khẩu giày thể thao chiếm thị phần lớn. Có thể kể đến các thương hiệu giày thể thao nổi tiếng như: Nike, Adidas, Puma,…. Để tạo nên sản phẩm giày thể thao thì thành phần keo dán là không thể thiếu.

 

 

 

Hiện nay thị trường keo dán vô cùng đa dạng với nhiều loại khác nhau và chất lượng cũng khác nhau. Vậy trong sản xuất ngành giày thể thao nên dùng loại keo dán nào là phù hợp nhất?

 

Đặc điểm của giày thể thao bao gồm:

 

Mũ giày được kết hợp bởi nhiều vật liệu: da action là loại da mềm, có độ co dãn, ít bị trầy xước nên được dùng nhiều cho sản xuất giày thể thao, cùng với các vật liệu khác như merry mesh, cosmo, foam,… làm lót, tăng cường, tạo cho giày có sự ôm khít với chân, người mang cảm thấy thông thoáng, vừa vặn.

 

Đế giày gồm hai phần:

 

 - Đế giữa bằng EVA (Etylen Vinyl Acetat): là một loại Polymer đồng trùng hợp Etylen và Vinyl Acetat có tính chất nhẹ, độ đàn hồi cao, chính vì vậy mà khi đi bộ hay chạy nhảy phần đế EVA giúp hỗ trợ chân, có thể chạy nhanh hơn, đỡ mỏi chân nhờ vào độ đàn hồi của đế.

 

- Đế ngoài bằng cao su (rubber): nhờ vào độ mềm dẻo, đế cao su làm cho đôi chân được tự do, không bị bắt buộc theo các cử động cứng nhắt và làm cho việc đi lại trở nên mềm mại, dễ dàng. Cao su còn có tính không hút nước nên có đi trên mọi loại đường.

 

Các thành phần cấu trúc của giày thể thao sneaker

 

Giày thể thao dùng keo nóng chảy để dán ghép thủ công như: dán ghép các loại mặt giày của giày thể thao, dán xốp lót ngược chụp sau, dán lót giày, cố định lưỡi giày, dán miếng gia cố, dán xốp, mép gập,…

 

Những ưu điểm của keo áp lực nhạy cảm (keo PSA) phù hợp cho dán giày thể thao:

 

  • Keo PSA sử dụng được nhiều hình thức với các dây chuyền sản xuất từ thủ công đến bán tự động và tự động.
  • Keo PSA có độ kết dính rất cao, có thể dính trên nhiều bề mặt chất liệu khác nhau của giày.
  • Keo  PSA có màu trong tạo tính thẩm mỹ cho giày thể thao.
  • Keo PSA tan chảy nhanh, đẩy nhanh tiến trình sản xuất, tiết kiệm điện năng, chi phí sản xuất.
  • Keo PSA có độ dẻo cao, tính đàn hồi tốt, chịu được các tác động của ngoại lực nên khi vận động hạn chế được việc bong tróc, phù hợp để vận động, chạy nhảy.
  • Keo PSA có chất lượng tốt, ổn định, bền nhiệt, đặc biệt là khả năng chịu nước, thuận lợi cho việc bảo quản và sản xuất giày thể thao đi trên mọi loại đường.
  • Keo PSA không có mùi độc hại, không bị biến tính lão hóa keo, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng, thân thiện với môi trường. Keo không tích tụ nóng chảy nên ít làm hư hại máy móc hay bộ phận cảm biến nhiệt của máy.

 

Facebook